Một số cách chế biến Yến sào đơn giản

Yến sào là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người nghĩ rằng chế biến yến sào sẽ rất phức tạp. Tuy nhiên, phức tạp hay không còn tùy thuộc vào bạn có biết cách chế biến hay không nữa.
 


Yến sào

Dưới đây là một số cách chế biến yến sào đơn giản để bạn tham khảo:
 
1. Chè yến
 


Chè yến

Cách làm: Cho yến đã làm sạch, hạt sen, đậu xanh vào nồi; đổ nước vừa phải, đun sôi 30 phút. Sau đó cho đường phèn vào, đun sôi 15 phút nữa. Múc chè yến ra chén cho nguội. Ăn trước khi đi ngủ.
 
 
2. Súp yến (món ăn của người Trung Hoa)
 


Súp yến
 
Yến đã chế biến nấu lẫn với cước cá mập, hạt sen, táo Tàu, tôm bóc vỏ, nấm mèo, nấm hương, gia vị đủ dùng. Món này thường thấy bán ở một số tiệm, và theo tiến sĩ Nguyễn Quang Phách, chỉ có khoảng 1% yến, còn 99% là bún Tàu giả yến và cước cá mập.
 
 
3. Yến nhồi bồ câu (món ăn cho vua)
 


Yến nhồi bồ câu

Bồ câu được làm sạch, bỏ nội tạng. Tổ yến đã chế biến, cước cá mập, nấm mèo, nấm hương được nhồi vào bụng bồ câu, chưng cách thủy cho nhừ. Rút xương bồ câu, vo tròn khối "thịt-yến" này và cho lên chảo rán vàng. Đây là món ăn "hàn", nên phải giữ cho ấm bụng. Sách xưa ghi lại cách ăn yến như sau: Vào lúc 19h00, lên giường nằm, tĩnh tâm đến khoảng 20-21h00. Có người mang yến đã nấu kỹ để nguội, bón cho ăn trong tư thế nằm. Ăn xong tráng miệng bằng nước sôi để nguội rồi ngủ.

4. Yến thả gà

Đây là món ăn mặn hay món khai vị trước khi ăn cỗ. Phải chọn gà giò hay gà mái tơ, cắt tiết, làm lông, mổ bụng, lấy sạch lòng, gan… rồi cho vào nồi nước đun "sủi tăm"; để lửa to quá thịt gà chín quắt, mất ngon. Khi thịt gà chín tới, vớt ra, xé từng miếng nhỏ. Đem sợi yến đã làm sạch (chừng nửa tổ), hấp cách thủy cho vừa chín tới (chừng 20-30 phút), rồi thả vào bát nhỏ (loại bát ăn chè), đặt gà xé phay lên trên, chan nước dùng thật trong, thật nóng… Đặt bát "yến thả" trên đĩa, rồi bưng lên dâng các cụ xơi khai vị.

5. Yến hấp đường phèn

 


Yến hấp đường phèn

Chọn loại đường phèn trong vắt, bỏ vào bát nhỏ, thả yến đã làm sạch lên trên (có khi cho thêm lát sâm) rồi hấp cách thủy cho chín.

Trên đây là một số món ăn từ yến sào và các chế biến để bạn tham khảo. Tuy nhiên, yến sào rất giàu chất dinh dưỡng nên nếu bạn lạm dụng sẽ dẫn đến tác dụng phụ đấy nhé.